09/11/2019
12
0
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức - Thông báo
Cùng nhau trúng tuyển – Món quà tri ân thầy cô

Người làm công tác giáo dục cũng như việc gieo trồng những hạt giống tri thức, thành quả lớn nhất mà các học viên dành tặng cho thầy cô Kaizen

Ra biển lớn
Vừa qua, lớp KS16B có đến 10 bạn trúng tuyển vào một tập đoàn đa quốc gia chuyên về lĩnh vực: lập trình, thiết kế, chế tạo ứng dụng cho tự động hóa sản xuất. Một trong những lĩnh vực đòi hỏi nhiều kỹ thuật và tinh thần học hỏi không ngừng. Từ vai trò kỹ sư công nghệ làm việc tại Nhật, các bạn có được điều kiện học tập và cơ hội này là “đòn bẩy” để các bạn phát triển nghề nghiệp trong tương lai.
Hình 10 bạn kỹ sư công nghệ KS16B
10 bạn kỹ sư lớp KS16B đã có quá trình học tập đầy cố gắng trong suốt gần 1 năm tại Esuhai – Kaizen. Mỗi bạn đều có chuyên môn và kinh nghiệm khác nhau nhưng vừa qua các bạn đã cùng trúng tuyển vào một tập đoàn lớn về công nghệ. Tochigi, một tỉnh của Nhật Bản nằm ở vùng Kantou trên đảo Honshū, chính là nơi các bạn sẽ làm việc, môi trường này sẽ giúp cho các bạn kỹ sư học hỏi được rất nhiều điều mới lạ.
Các “chiến binh” kỹ sư công nghệ đến từ nhiều ngành nghề khác nhau: có bạn tốt nghiệp ngày cơ khí chế tạo máy, có bạn tốt nghiệp ngành điện tử, khoa học vật liệu hay ô tô,... nhưng tất cả đều có cơ hội làm việc cùng nhau. Để làm được điều đó, các bạn kỹ sư này đã có một hành trình nhiều nỗ lực và cố gắng.
Hình: Học trên lớp
Chúng tôi đến thăm lớp KS16B vào giờ ra chơi tuy nhiên tất cả các thành viên của lớp đều dùng thời gian này để học. Hầu hết các học viên của Esuhai – Kaizen đều chăm chỉ học tập như thế. Nhìn các bạn cắm cúi, tay chống vào đầu, miệt mài tận dụng từng phút từng giây mới thấy để làm việc tại Nhật với vai trò kỹ sư quả thật không dễ dàng. Hơn ai hết, các bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc thông thạo tiếng Nhật, vì tất cả các kỹ thuật làm việc sẽ được người Nhật trực tiếp truyền đạt khi các bạn tiếp cận với công việc sắp tới.
Học hành vất vả là thế nhưng bạn nào cũng vui, vì các bạn hiểu rằng mỗi ngày trôi qua là khoảng thời gian cho sự chuẩn bị ngắn lại. Cho nên dù sớm đậu phỏng vấn nhưng tất cả các bạn đều tập trung học tập, không có phút giây nào sao nhãng.
Hình: Học nhóm cùng nhau nè
Bạn Võ Thị Thùy Linh nói: “Việc học ngành kỹ thuật đối với con gái, theo như mình cảm nhận thì khá là vất vả́, khả năng tiếp thu và vận dụng không giỏi bằng con trai nhưng mình vẫn tiếp tục theo học đến cùng. Mình rất bất ngờ, hạnh phúc khi biết rằng mình đã may mắn đậu phỏng vấn; trước khi bắt đầu làm việc, nhân viên được đào tạo kỹ lưỡng về tác phong doanh nghiệp sau đó được đào tạo về chuyên môn. Theo mình, chỉ cần bạn còn niềm đam mê, cố gắng kiên trì học tập, rèn luyện và quyết tâm đi theo đúng con đường mà bạn yêu thích thì sẽ thành công. Dự định của mình là sẽ làm việc khoảng 10 năm ở Nhật, chủ yếu liên quan đến lập trình PLC.”
Có thể thấy, đam mê chính là chìa khóa giúp các bạn vượt qua những cản trở để đến với ước mơ của mình. Trở thành kỹ sư tại Nhật Bản, các bạn được hưởng các chế độ giống như người Nhật và cũng là khoảng thời gian lý tưởng để tích lũy được kinh nghiệm làm việc. Có cùng thời gian học tại Kaizen và cùng bắt đầu mọi thứ từ con số 0, tháng 12 này các bạn trong lớp KS16B sẽ cùng nhau chinh phục trình độ Nhật ngữ N3.
Khi sức mạnh được kết nối
Làm việc tại một công ty lớn, chuyên về lĩnh vực gia công thiết kế cơ khí, điện và lập trình hệ thống chính là ước mơ của các bạn kỹ sư công nghệ KS16B. Từ những kinh nghiệm mà mỗi cá nhân có được, các bạn sẽ được hợp sức cùng nhau tham gia vào quá trình vận hành nhà máy với sự hướng dẫn của người Nhật.
Là người con của đồng bằng bạn Lê Hoàng Nam luôn trăn trở vì nhận thấy sự vất vả của bà con nông dân trong sản xuất. Từ đó, Hoàng Nam nuôi ước mơ nghiên cứu công cụ hỗ trợ nông nghiệp. Sau khi tốt nghiệp đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM, mong ước ấy thôi thúc Nam cố gắng học thật giỏi để sang Nhật làm việc, học hỏi công nghệ của Nhật Bản. Nam tâm huyết chia sẻ: “Em xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Giám đốc Lê Long Sơn – người Thầy đã sáng lập ra một chương trình tuyệt vời như chương trình kỹ sư công nghệ. Nhờ vậy em đã định hình rõ ràng hơn về ước mơ, về con đường phát triển của bản thân mình. Sau một thời gian học tập, em quyết định chọn một công ty về lĩnh vực tự động hóa – cánh tay robot, với khao khát phát triển nông nghiệp nước nhà, việc quan trọng chính là nâng cao giá trị của sản phẩm tạo ra. Muốn làm được điều đó cần có công nghệ và dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp. Công ty mà chúng em sẽ làm việc là công ty chuyên về lĩnh vực tự động hóa và cánh tay robot, chuyên sản xuất các dây chuyền hiện đại như lắp ráp sản xuất ô tô,... trong kế hoạch sắp tới công ty sẽ mở nhiều chi nhánh về Việt Nam. Kê hoạch của em khi làm việc tại công ty là: em mong muốn có thể thiết kế được hệ thống, hiểu được quá trình từ thiết kế các chi tiết đến thiết kế mạch điện và lập trình hệ thống; bên cạnh đó em muốn học hỏi và nâng cao trình độ quản lý, học hỏi cách làm việc vận hành nhà máy của người Nhật; sau đó trở về Việt Nam tiếp tục công việc đó để nâng cao kinh nghiệm cũng như uy tín trong công ty, từ đó đề xuất phát triển nhà máy về quê hương. Để thực hiện được điều này em rất hy vọng có nhiều bạn trẻ có cùng chí hướng giống em để giúp đỡ và hợp tác cùng nhau”.
Học cùng lớp với Nam, bạn Phan Thanh Minh đã có một hành trình đáng nhớ tại Kaizen, từ một bạn sinh viên có nhiều “hoang mang” không biết đâu mới là công việc phù hợp với mình hay mình sẽ làm gì? Giờ đây, Thanh Minh đã có hẵn một kế hoạch cho 10 năm sau vì bạn đã xác định được hướng đi. Quyển sách “khuyến học” của học giả Fukuzawa Yukichi đã giúp bạn ấy nhận ra rằng: “Có những người còn trẻ mà lại muốn lựa chọn những công việc an nhàn, tự cảm thấy thỏa mãn chẳng khác gì loài sâu kiến”.
Hình: Cùng nhau học nhóm
Thanh Minh đã quyết định chọn Nhật Bản là nơi học tập và làm việc trong giai đoạn đầu của sự nghiệp. Bạn nói: “Khi học ở Kaizen, mình có một cái nhìn tổng quan về một số công ty Nhật Bản và mình cũng có nhiều lựa chọn. Nhận thấy tại Việt Nam, tự động hóa vẫn đang cần những bước chuyển mình thật sự. Mình rất thích và mong muốn chế tạo những cánh tay robot có thể lắp rắp ôtô tự động hay một nhà máy sử dụng dây chuyền robot đảm bảo chất lượng và năng suất cao trong sản xuất thức ăn nhanh như cơm hộp hay món ăn truyền thống của Việt Nam. Do chính người Việt phát minh và được chế tạo sản suất tại Việt Nam, đó là ước mơ của mình. Và mình đã chọn công ty về cánh tay robot để làm việc để thực hiện được ước mơ.”
Vì có cùng ước mơ và hướng đi nên tập thể lớp KS16B đã cùng nhau chung sức học tập và vượt qua những bài kiểm tra khó trước sự lựa chọn kỹ lưỡng từ nhà tuyển dụng. Thanh Minh chia sẻ thêm: “Mình may mắn có được những người bạn có cùng ước mơ. Mỗi bạn đều có hoàn cảnh, sự lựa chọn và định hướng cho tương lai khác nhau nhưng tất cả đều hẹn nhau ở cột mốc 10 năm kể từ ngày ra trường. Chúng mình sẽ tập hợp lại để cùng nhau xây dựng công ty mà cả nhóm đã từng mơ ước. Đây cũng là động lực mạnh mẽ cho tụi mình cùng nhau cố gắng, cùng nhau chia sẻ trách nhiệm và tích lũy kinh nghiệm để tiếp tục tiến lên”.
Hình: Cô Nguyễn Thị Thanh Thúy và lớp KS16B
Cùng học, cùng làm việc và cùng xây dựng ước mơ tại Nhật Bản. Các bạn KS16B đã có một khoảng thanh xuân thật đẹp tại Esuhai – Kaizen. Chúng tôi rất hi vọng các bạn sẽ là những “cánh tay” đắc lực của ngành công nghiệp nước nhà. Chúc các bạn “Đại nguyện thành thực”. (để em xem lại là đại nguyện thành thực hay đại nguyện thành thục; em search k có, mọi người cũng hem biết)
Xin cảm ơn món quà của KS16B.
 

/

/

tin cùng chuyên mục
scroll top